Đô thị và hành vi con người – bộ ảnh Car Poolers

Một ý tưởng khá hay của nhà nhiếp ảnh Alejandro Cartegena trong dự án Car Poolers. Đứng trên cây cầu vượt qua trục chính dẫn thẳng vào trung tâm San Pedro Garza Garcia, Mexico, Cartagena đã chụp hành vi của những người lao động nghèo sống xa trung tâm hàng ngày đi qua trục đường này vào thành phố làm việc. Chỉ một khoảng khắc khi những chiếc xe bán tải vụt qua dưới chân cầu và được người chụp lưu vào ống kính cũng đủ thể hiện cuộc sống thường nhật của con người đã bị đô thị biến đổi.
Mệt mỏi, nằm ngủ vắt lên nhau hoặc ngồi nghỉ xung quanh một đống dụng cụ lao động. Các tác phẩm của Cartagena nhấn mạnh tới các khu đô thị ngày càng mở rộng và làm thay đổi cảnh quan, thành phố và cả hành vi của mọi người.

“Các tấm ảnh cho thấy vấn đề ngày càng lớn ở Mexico là các vùng ngoại ô được xây dựng cách xa thành phố,” Cartagena nói. “Việc mở rộng này không chỉ khiến thời gian di chuyển giữa các nơi ngày càng nhiều, mà cả tiêu thụ nhiên liệu nữa.” (BBC Vietnamese)

Chúng ta nói con người đang xây dựng nên các thành phố, nhưng ở một góc độ khác thì ngược lại, Đô thị đang làm chủ và chi phối hành vi con người, như những gì Henri Lefèbvre đã đưa ra về tính thường nhật. Xin mời xem toàn bộ dự án Car Poolers tại trang web của tác giả
Đô thị thay đổi hành vi con người

Car Pooler - hành vi đô thị

Car Poolers – Ảnh của Alejandro Cartagena

Advertisement
%d người thích bài này: