Ảnh: Lễ hội ánh sáng 2013

Khởi đầu chỉ là phong tục thắp nến bên bậu cửa sổ vào ngày 8/12 để cảm ơn đức mẹ Maria đã ban phước cho thành phố, Lyon đã phát triển thói quen đó trở thành một lễ hội ánh sáng hàng năm đầy màu sắc.

300 điểm trang trí với hơn 80 hoạt cảnh trình diễn sử dụng chất liệu tổng hợp của ánh sáng, âm nhạc và nghệ thuật sắp đặt đã phủ kín khu trung tâm Lyon trong một festival ánh sáng.
Ánh sáng ở đây không hào nhoáng, và rực rỡ, ngược lại, chỉ là những đốm lửa lung linh, những vệt sáng đầy nghệ thuật nháng lên giữa màn đêm của tháng 12 quét qua bức tranh đô thị vốn im lìm và giản dị. Ánh sáng tôn vinh kiến trúc hùng vĩ của những nhà nguyện trung cổ, thổi hồn vào những tác phẩm điêu khắc phục hưng và dựng lại vẻ lãng mạn lịch sử của những quảng trường thị dân tấp nập. Ánh sáng cũng chẳng kém phần đương đại khi hiện thân qua những tác phẩm nghệ thuật cảm thụ được sắp đặt ở những góc đường, giao lộ như một điểm nhấn trong không gian đô thị. Mỗi tiết mục ánh sáng là một câu chuyện lịch sử, hiện đại và nhân văn. Ánh sáng trong đêm tối có quyền năng tối thượng, nó che bớt những gì nghệ sỹ muốn và chắt lọc ra những nét đẹp huyền diệu.
Một bản đồ ánh sáng được lập ra chỉ dẫn những ai thích đi từ bất ngờ này đến niềm vui khác, những con đường ánh sáng được dựng lên đưa lối, nhưng không phải những đại lộ lộng lẫy, chỉ là chút trang trí tinh tế nhẹ nhàng rủ rê thị giác đưa bước chân tới điểm trình chiếu tiếp theo. (Moments of Urban Life)

Chỉ từ một ngọn nến, ánh sáng mơ ước, thành kính của truyền thống đã được các nghệ sỹ phù phép trở thành ánh sáng nghệ thuật khơi gợi niềm vui cho mỗi người dân và du khách tới Lyon

lễ hội ánh sáng

lễ hội ánh sáng

Lễ hội ánh sáng

Lễ hội ánh sáng

Lễ hội ánh sáng

Lễ hội ánh sáng

Lễ hội ánh sáng

Photo by Tuan Lalarme

Advertisement

One comment

  1. Phải có một cảm xúc thật sự hân hoan lời văn với tuôn trào như thế!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: