Thiết kế kiến trúc cầu của Leonardo Da Vinci

Năm 1502, Leonardo da Vinci phác thảo kiến trúc một cây cầu dài 240m để xây dựng tại eo Sừng vàng (Golden Horn),  eo biển chia tách thành phố Constantinople cổ, ngày nay là Istanbul. Đó là lần đầu tiên phác thảo về một cây cầu dài như vậy được đề xuất. Ý tưởng về cây cầu Da vinci quá tiên tiến so với trình độ xây dựng thời đó. Phải đến 300 năm sau thì mới xuất hiện các phương pháp thi công xây dựng như bản phác thảo đòi hỏi. Vì lẽ đó mà cây cầu không được xây dựng

Model of a 240 m bridge proposed by Leonardo d...

Mô hình cầu 240 m do Leonardo da Vinci đề xuất năm 1502. Trưng bày tại triển lãm về Leonardo tại trung tâm triển lãm quốc tế thành phố Crete, Hy lạp — http://www.dekk.gr/. (Photo credit: Wikipedia)

500 năm sau, thiết kế chiếc cầu cong cong của Da vinci nằm vùi trong một bản ghi chép trong một lần được triển lãm đã tìm được đường ra thực tế. Một nghệ sỹ đương đại người Na uy, Vebjørn Sand nhìn thấy bản phác thảo kỹ thuật và rất thích thú với ý tưởng này. Sand quay trở về thành phố Oslo và đề nghị Cơ quan cầu đường Na uy xem xét xây dựng dự án dựa trên bản vẽ tay của Da vinci.
Bản thân Vebjorn Sand trong những năm tiếp theo đã dành toàn bộ thời gian và nỗ lực biến cây cầu của Leonardo thành hiện thực. Năm 2001, một cây cầu dành cho người đi bộ được xây dựng ở gần thị trấn Ås của Nauy dựa trên phác thảo để lại. Đây là cây cầu phục vụ dân địa phương, vắt ngang vượt đường cao tốc nối giữa Oslo và Stockholm.

Cầu đi bộ của Da vinciCây cầu đi bộ này chỉ dài 108m và có kết cấu hiện đại hơn bản vẽ của Leonardo. Trong bản chép tay xưa kia thì cây cầu làm bằng đá tảng ghép lại tạo thành mặt cong đỡ thân cầu vượt sông. Còn ở cây cầu hiện đại kiến trúc sư thời nay đã sử dụng vật liệu nhẹ hơn, vẫn giữ nguyên mặt cầu cong nhưng thay đổi kết cấu chịu lực bằng cách đưa vào 3 dầm cong chạy đỡ phía dưới thân cầu. Trông cũng khá thích hợp và duyên dáng.

The Da Vinci bridge

The Da Vinci bridge (Photo credit: d0ppler)

Cầu da vinci tại As

Cầu da vinci tại thị trấn As

Advertisement

One comment

  1. […] Năm 1502, Leonardo da Vinci phác thảo kiến trúc một cây cầu dài 240m để xây dựng tại eo Sừng vàng (Golden Horn), eo biển chia tách thành phố Constantinople cổ, ngày nay là Istanbul. Đó là lần đầu …  […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: