Thèm rượu vang nho Beaujolais

Lyon có ba con sông: Rhône, Saône và Beaujolais. Một vị giáo sư già môn tiếng Pháp đã nói với tôi câu này. Có lẽ trông cái mặt tôi ngơ ngơ không hiểu ý nghĩa câu nói đó nên ông giáo già bật cười giải thích. Rhône và Saône là 2 con sông hợp lưu tại Lyon và hình thành nên mảnh đất này, còn Beaujolais là loại rượu vang nho nổi tiếng mà người dân trong vùng tự hào.  Ấy thế mà những ngày sang pháp tôi thường ít uống Beaujolais. Vì hồi ở Việt Nam chỉ biết Bordeaux là quen tai nên cứ thấy loại đó là bê về cho chắc. Sau mới đổi.

Khu bày rượu của Carrefour có khoảng 50-100 loại rượu khác nhau, Bordeaux, Bourgogne, Anjou, Pays d’Oc, Beaujolais.. rồi lại Bordeaux, Pay d’Oc, Beaujolais .v.v., vô số vô số bày kín năm sáu tầng giá, càng lên cao giá càng đắt. Mấy thằng sinh viên góp tiền lại nhậu vừa lom khom cui cúi soi soi để chọn một cái mác quen quen (ko rành nên mác nào chả quen) và giá tiền rẻ rẻ (ở dưới cùng thì chai nào cũng rẻ) cho một bữa nhậu. Quota tiền rượu mỗi bữa liên hoan uống chơi chơi tầm bảy tám Euro. Đông thì mua hai ba chai giá rẻ nhất uống cho nhiều, mà hôm nào thanh cảnh hai ba thằng đối ẩm thì cũng ngần đấy tiền chọn 1 chai phù hợp cho hưởng cảm giác lên đời phù phiếm.

Mình không rành, hoa mắt lại kính cận dày cộp chọn lâu la đã đành, đến cả mấy đứa Tây roi rói lênh khênh vào kiếm rượu mang đi fete cũng lâu chả kém, cũng diễu qua diễu lại xì xồ tính toán một lúc. Ngược lại, nhanh gọn nhất là mấy bà nội trợ. Các bà này chắc mua rượu về nầu ăn nên vừa đẩy xe đi chợ rầm rầm, vừa với lấy loại quen thuộc, họa hoằn mác đó hết mới săm soi sang các chai bên cạnh.

beaujolais-nouveauMua rượu vang về thêm một em gà mái đẻ (poule) luộc chín cụt đầu với vài quả cà chua là ra một bữa liên hoan nhẹ. Cũng có khi đang uống hết rượu phải chạy ra đường, tạt vào mấy cửa hàng rệp, cửa hàng phi mở cửa tới nửa đêm, mua mấy chai Beaujolais rẻ tiền nhưng đã bị đội lên mấy giá so với siêu thị để mang về duy trì cuộc nhậu. Bên Pháp không như bên Mỹ, mua rượu không bị hỏi giấy tờ tuổi tác lằng nhằng, mặc dù các cửa hàng đều dán thông báo ko bán rượu cho trẻ trâu dưới 18. Cũng có siêu thị mở cửa cả ngày nhưng chỉ bán rượu đến trước 18h, không bán rượu buổi tối. Nhưng phần lớn những nội quy nội bộ cửa hàng đó chỉ áp dụng với rượu mạnh chứ còn với vang pháp thì coi như … thực phẩm.

Có đứa bạn người  Pháp kể hồi nó còn nhỏ gia đình nó uống vang cả trong bữa sáng. Với pho mát và bánh mỳ. Uống vang Pháp với mấy loại fromage artisanat thì công nhận là khoái. Nhớ lần cuối tháng 11 lên nhà của 2 ông bà già về hưu ở gần St Etienne, trời nắng đẹp cuối thu, ngồi trong vườn được ăn bữa goûter với cả chục miếng phomat nho nhỏ xinh xinh và 1 chai beaujolais nouveau. Ngon thật, cái ngầy ngậy beo béo hòa tan với vị chát ngọt của vang nho mát lạnh.

Beaujolais nouveau nổi tiếng trên toàn thế giới, giống nho gamay hợp với vùng đất đá vụn láo nháo bị phong hóa trong những thung lũng ở xứ này tạo thành những làng nho nổi tiếng. Tất nhiên Beaujolais còn nhiều loại rượu vang nho lâu năm đắt giá, nhưng với những người thích rẻ mà ngon thì cứ Beaujolais nouveau là khỏe. Nhớ lại mỗi lần vào ngày hội của loại rượu này, những quán bar ở trung tâm kín đặc người tụ tập chờ giờ khui thùng. Là loại vang non, ăn liền, tức là chỉ thu hoạch về là mang đi ủ luôn vài tuần rồi đóng chai đem bán, nên số lượng lớn và giá rẻ. Tháng 8, tháng 9 sinh viên rủ nhau đi hái nho làm thuê, thì đến tháng 11 là có sản phẩm xuất ra để bán được rồi. Ngày hội khui thùng diễn ra vào ngày thứ Năm tuần thứ ba của tháng 11, năm nào cũng vậy, đồng loạt trên toàn thế giới, cứ như buổi công chiếu một tác phẩm điện ảnh hay sách best seller nào đó. Ở Lyon đó là một ngày lễ hội trong khu trung tâm, khi mọi người tụ tập xem hát hò, chen lấn trò chuyện, nghe quen chức nọ kia phát biểu, cho đến lúc các anh “nông dân làm cave” lăn một loạt thùng rượu nho ra và … cả thế giới cùng bắt đầu thưởng thức Beaujolais nouveau. Nghe đâu hoành tráng nhất là ở Nhật, dân tình còn tắm trong rượu vào ngày này.

–          Cái bọn Nhựt bổn nó bố láo phí phạm thế đấy. Nghĩ công anh chị em ta lăn lội hái nho đến đen da, ốm bệnh, rùi bao nhiêu bác nông dân, thợ cả thợ hai, maitre de chai, thức hôm khuya sớm làm việc vừa vì tiền vừa vì thương hiệu của địa phương, dòng tộc. Ấy thế mà hóa ra là hầu nó tắm! ”
–           Hehe, kệ nó, em sinh viên đi hái nho mấy ngày kiếm được ngàn đồng là quá ổn roài, uống tiếp đi bác, mình sướng mình phải hưởng, ở đây mình uống có 5E/chai, còn sang đến nước nó đổ ra tắm là 25E/chai đấy
–          Biết thế, nào thì hưởng, mà nói thật uống mấy cái vang nho này, tao cũng chẳng phân biệt được loại nào với loại nào, tự dưng có hôm thấy vui vui thì thấy ngon thế, có lúc thấy cũng như nhau, cũng ngọt ngọt chát chát thơm thơm, chẳng qua thì ở Pháp nên uống cho nó hợp thủy thổ. Tao chỉ phân biệt được loại uống vào thì răng với lưỡi tím bầm như nhai sung, loại thì bình thường như … Beaujolais.
–           Bác thì có khi cho uống nước tắm của bọn JAV kia cũng thấy ngon”

Vâng, riêng về mùi, vị thì tôi dốt đặc, có lần uống chai rượu cố uống mấy thì cũng chỉ thấy “chát chát ngọt ngot và thơm thơm”. Có lần được mời uống 1 chai Chiroubles rồi được nghe giảng giải trộn lẫn với mùi nho chín là mùi hương của violette, pivoine, iris và muguet. Ôi trời. Tra từ điển miết mải mới hiểu được pivoine là mẫu đơn, iris là diên vĩ, muguet là lan chuông. Chấp nhận với sự gà vịt về rượu chè của mình, kể từ đó tôi chuyển sang đi tìm hiểu hoa quả dại trên cái đất Pháp này, dù sao chúng cũng đẹp, có hình ảnh dễ phân biệt hơn, ơ nhưng đó lại là chuyện khác roài…

Advertisement

5 bình luận

 1. Chị không uống rượu bia được, có vẻ như bị dị ứng alcohol. Hồi đó thì thấy bình thường, nhưng sau này đọc nhiều về văn hoá uống rượu lại thấy như thế là một thiệt thòi đáng kể.

  PS: Cái hình tempting quá mức em ơi : ))))

  1. chị ráng uống tí tí rượu vang hoặc khai vị cho hợp vị, dễ tiêu hóa. :)) Dị ứng alcohol mà bị đỏ đỏ mẩn mẩn, uống nhiều lần có khi hết đó
   Dạ còn cái hình thì đang thèm rượu nên mắt nhắm mắt mở lấy đại vào, bao giờ có rượu mới, quảng cáo mới 2013 thì thay vào vậy

 2. Bao giờ người Việt dùng rượu vang trong bữa ăn thường ngày chứ!?

  1. chắc phải đợi Vang đà lạt chất lượng hơn chút chút 😉

   1. Vang Thăng Long rẻ, chắc ko bị làm giả. Mà nó thường được dùng để làm giả các vang khác. Vang Đà Lạt nếu ko bị giả thì uống cũng đc. Đồ rán, xào có chút vang thì tuyệt đỉnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: