Nhà kiến trúc Art Deco ở Hà nội

gastbyThập niên 20-30 thế kỷ 20, vào những năm tháng điên rồ của Mỹ và Tây Âu, khi giới nghệ thuật và sáng tạo lao vào những “hội hè miên man” để quên đi mặc cảm của “thế hệ mất mát”; khi những người phụ nữ thượng lưu để tóc ngắn đầy thách thức nhưng không kèm phần quyền rũ đòi quyền bình đẳng; cũng là lúc Art Deco ra đời xóa bỏ những đường uốn lượng tự nhiên để xác lập vẻ đẹp của những nét hình học đơn giản. Đường nét Đơn giản và Mạnh mẽ nhưng khi được bố cục thành những thiết kế sống động thì Art Deco cũng mềm mại, duyên dáng và đậm chất trí tuệ.

English: The Chrysler Building is an Art Deco ...

The Chrysler Building is an Art Deco skyscraper in New York City, located on the east side of Manhattan in the Turtle Bay area at the intersection of 42nd Street and Lexington Avenue. . (Photo credit: Wikipedia)

Rất nhanh Art Deco trở thành một phong cách chủ đạo trong thời gian và thiết kế công nghiệp.

Art Deco đi vào kiến trúc thích hợp với các công trình hiện đại, hoành tráng về tỷ lệ và cách bố cục mặt đứng. Một loạt những nhà chọc trời ở New York, Mỹ như Chrysler Buiding (1928 – 1930, VVilliam Van Alen thiết kế), Empire State Building (1930 – 1931, Sheve, Lamb và Harmon thiết kế) đều là những ví dụ tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc Art Deco.

Vào năm 1930, Chrysler Building là tòa nhà đầu tiên cao Irên 1000feet ở New Yook. Công trình này cao 77 tầng, 319m. Tòa nhà này mang tên của nhà tỷ phú ôtô Walter Percy Chrysler, nó được dựng lên như một tượng đài nhờ vào ba yếu tố: sự thịnh vượng cua công nghiệp xe hơi, sự rẻ đi của vật liệu công nghiệp xây dựng và sự khởi sắc của nghệ thuật Art Deco. Tòa nhà khẳng định Art Deco là một phong cách thời thượng lúc đó, là một nghệ ihuật của thời đại cơ khí với sự phát triển của các vật liệu crom, thép kính và nhôm …

Trong khi kiến trúc Art deco trên thế giới tạo nên những công trình cao tầng nổi trội, thì ở Việt Nam, những công trình Art deco đều ở quy mô nhỏ, thấp tầng, nằm lác đác như những thử nghiệm của các kiến trúc sư người pháp xây dựng ở thuộc địa. Xem ra có phần giản dị.
Kiến trúc Art Deco bắt đầu phát triển ở Hà Nội cũng từ những năm 1920 – 1930, khi người Pháp xây những công trình công cộng và biệt thự cho thành phố. Những công trình xây dựng theo xu hướng này thường sử dụng những hình khối kinh điển trong bố cục không gian, các khối vuông, chữ nhật kết hợp với các khối bán trụ tạo ra một hình thức kiến trúc hiện đại và giản dị.
Các công trình công cộng tiêu biểu theo phong cách Art Deco được xây dựng ở Hà Nội: Nhà in IDEO, Trụ sở công ty AVIAT, trụ sở Crédit Foncier, chi nhánh Ngân hàng Đông Dương, trụ sở Phòng Thương mại (Chambre du Commerce), nhà thương René Robin, nhà hàng Godard….

hopital de René Robinngan-hang-dong-duongtrangtienbietthuNgDu-a29dcNhà-Godard-1900bach-hoa-tong-hop cu
Nha-iN-IDEO

kiến trúc art deco Hà nội, un album sur Flickr.

Advertisement

One comment

  1. […] Đến năm 1930 Bank of Manhattan Trust Building 280m, 71 tầng. Cũng phải nhắc đến như tòa nhà Chrysler Building phong cách Art Déco được giới thiệu trong bài trước ra đời cũng năm đó, và cuối cùng là Empire State Building cao 381m được xây dựng […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: