Chợ trời ở Pháp

Nước Pháp nổi tiếng với những hệ thống siêu thị lớn nhất thế giới như Carrefour, Auchan, Casino … khoe các loại hàng được xếp ngăn nắp thứ tự, đẹp mắt cho người ta có một hình ảnh về một một đất nước văn minh, giàu có.
Nhưng tôi có cảm giác đó chỉ là lớp mặt nạ xã hội hiện đại vô cảm, mang đầy tính quốc tế lạnh lùng có thể gặp ở bất cứ nơi đâu. Nhưng chợ bán ở ngoài trời, mới thực sự sống động và đầy máu sắc. Hoạt động kinh tế đô thị này cũng chính là văn hóa, là sự giao thoa với thói quen truyền thống và cuộc sống đương đại, nó phản ánh bộ mặt thật của xã hội Pháp, một nước pháp vừa hoài cảm truyền thống vửa bị chi phối bởi văn hóa nhập cư.

Pháp có 3 kiểu bán chợ trời chủ yếu. Chợ trời dân sinh bán đều đặn một tuần hai ba buổi sáng vào những địa điểm nhất định bán lẻ rau quả, thực phẩm và các loại hàng hóa mới. Nhiều người già thích kéo chariot đi chợ buổi sáng như các bà các mẹ ở việt nam. Thực phẩm tươi và Bio, nên giá cũng tương đương siêu thị.

Kiểu thứ hai là chợ bán «brocante»: đa số là chuyên bán đồ cũ, đồ cổ, hàng lỗi, hàng dỏm và cả các hàng hóa mới có giá rẻ hơn ở các cửa hàng chính thống, nhưng chả ai đảm bảo chất lượng, Chợ này không được phép bày bán thực phẩm, và xuất hiện tại những địa điểm cố định vào mỗi chủ nhật hoặc các địa điểm khác nhau tùy theo lịch tổ chức của các thành phố, các vùng, một năm vài lần. Người bán cũng là những người chuyên nghiệp, phải kê khai đóng thuế đàng hoàng. Hàng trộm cắp hoặc ai đó muốn bán tống cái gì cũng thường ra Brocante này.
Kiểu thứ ba là kiểu bán «vide greniers» (dọn kho): được chính phủ cho phép tổ chức một năm hai lần vào một ngày chủ nhật, với mục đích để cho dân chúng bán đồ cũ không dùng tới nữa trong nhà, tiền thu được hoàn toàn không phải đóng thuế. Đây là loại chợ trởi truyền thống nhất khi người dân trong vùng mang ra đây tất tần tật những gì họ không dùng và có thể mang được bày ra cho khách lựa chọn. Giá siêu rẻ chỉ 1,2 Euro có đủ thứ từ bàn ghế cổ sứt sẹo đến những cái đồng hồ lọc cọc, bình hoa, sách cũ, thìa muỗng thuổng. Tham gia bán hàng thường là người già, đối với họ đây là một lễ hội hơn là một buổi chợ búa mua bán.

Villiers-en-Désoeuvre

Advertisement

One comment

  1. […] sáng chủ nhật, chợ trời trong khu phố họp từ sáng đến trưa. Chợ này là chợ dân sinh, bán đồ tươi chuyển thẳng từ nông trại xung quanh thành phố vào. Giá cả cũng không rẻ, […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: