Tản mạn về cà phê ở Pháp

Người Pháp hay uống cafe. Mà bọn tây tiên tiến nào chả thế. Cafe là bạn đồng hành của nền văn minh hiện đại, cái nền văn minh khỉ gió khiến con người luôn phải học hỏi những cái mới, nó giúp con người sử dụng đầu óc tập trung chú ý vào những con chữ, con số buồn ngủ, nó giúp chúng ta theo kịp tiến độ hiện đại sau những đêm mất ngủ vì …. giải trí, giúp thanh niên khỏi ngáp trên giảng đường, giúp người lớn khỏi gà gật khi đang ngồi reunion chán ngắt. Nhưng nếu như người Mỹ uống 1 cốc cafe bự bự tu cả ngày và nhạt toẹt thì người Pháp quý tộc hơn, hay có lẽ châu âu truyền thống vẫn quý tộc hơn hẳn. Những giá trị quý tộc đài các ám vào cốc cafe mà mặc cho nó cái tên đại loại như Viennois cổ kính. Có thế nó ko làm cốc cafe đậm đà hơn nhưng cũng gia tăng độ quý phái. Hay một hợp lưu khác cấu tạo nên cafe Pháp là dòng chảy đến từ Italia với những cái tên Capuccino, Machiato mang lại nét tôn giáo  Ki tô cho ly cafe giản dị.

Café gourmand (allongé, entamé)

Café gourmand (allongé, entamé) (Photo credit: evymoon)

Ở Pháp nếu vào quán mà gọi “un café, s’il vous plaît” ta sẽ nhận được một tách espresso đen ngòm và thường đựng trong  1 cái chén nhỏ in thương hiệu của quán, kèm theo đó là một cục đường và có khi là 1 cái bánh quy nhỏ hay 1 chút gì tương tự thế. Nếu bạn thích 1 ly expresso với 1 tẹo tèo teo sữa hãy gọi cafe noisette, khi đó mỗi một lần nhâm nhi cafe, sẽ là cả một sự thưởng thức đồng bộ của thoáng hương dịu nhẹ và một chút ngọt ngào.

Bây giờ thì các máy pha cafe đã về tận các gia đình và giúp họ pha thứ cafe gì đó phù hợp với thời gian, sở thích và lứa tuổi. Nhưng trước kia, người Pháp pha cafe bằng một công cụ như một cái xy lanh xe máy to đùng, bạn cho cafe bột và nước sôi vào đó, hỳ hục ấn như bơm xe đạp để tạo áp suất khử đi vị chua và cho ra đời 1 ly cafe khá thơm nhưng hơi nhạt nếu so với expresso bằng máy (Nhưng cũng có thể là do tôi sức yếu hỳ hục không bằng mấy bạn pháp chăng ? Không phải, cái xy lanh đó cũng chỉ bé tẹo thôi mà, chắc do kỹ thuật chưa thành thạo). Nếu bạn ra quán cũng muốn uống một ly cafe thơm lừng và hơi loãng như vậy, thì nên gọi 1 cốc Allongé hoặc tiện tay chế thêm tý nước nóng vào ly expresso ở trên cũng được (nghe có vẻ dân dã kém sang trọng nhưng đảm bảo hiệu quả sẽ như nhau đối với những người muốn uống Allongé lúc đó).

Vào buổi sáng thì nhiều người Pháp thích uống Caffé au lait (cafe crème) với công thức expresso + sữa nóng tất nhiên là dùng với croissant hay pain au chocolat nữa cho đỡ cồn cào. Ở quán thì cốc cafe au lait đó thường to to, ko chú ý thì có thể nhúng mũi vào cốc thở như thợ lặn cũng được. Nhưng khi đi chợ đồ cũ, tôi thường bắt gặp những cái bát cổ (giá rẻ thôi) của các gia đình truyền thống mang đi bán có chứ cafe au lait chình ình, chắc là ở nhà họ uống bằng bát con con.

capuccino

capuccino (Photo credit: clurichaun)

Vào buổi chiều thì croissant người ta không bán nữa, mà bạn được chỉ dẫn nên uống một cốc cappucino, thực chất là expresso có phủ lớp bọt sữa và rắc lên 1 tẹo bột chocola hay bột quế để tạo thêm hương vị trong khi ngồi tán láo với bạn bè, người quen. Người Pháp không thích làm việc ngoài quán xá, vì chả tội gì họ phải thế cả, làm việc thì đến văn phòng, ở văn phòng có đủ mọi điều kiện và đặc biệt là có … công đoàn bảo vệ. Làm việc ở quán cafe một mình làm gì ???

Có những lựa chọn khác cho những người thích hợp vào lúc thích hợp, như xin thêm đá chế vào tạo thành cafe glacé, hay décaféin cho những người sợ mất ngủ. Nhưng hay ho nhất là loại double expresso, tôi được giải thích rằng đó là expresso với mức nước pha cafe giảm bằng một nửa nên cafe sẽ đậm đặc gấp đôi. Đậm đà hơn loại thường một chút cũng giúp tôi nguôi đi nỗi nhớ cafe việt nam.

Thói quen uống cafe ở các nhà hàng Pháp là một quy chuẩn ẩm thực bất thành văn. Cái quy chuẩn đó chúng ta tuyệt đối nên phục tùng nếu không sẽ bị nhìn với ánh mắt và thái độ kỳ quái của người phục vụ. Chẳng hạn bạn có thể uống expresso bất kể thời gian nào trong ngày họ cũng không ngạc nhiên, vào buổi sáng, vào buổi trưa sau 1 bữa ăn no nê hay thậm chí sau bữa ăn tối. Nhưng đó là expresso và chỉ expresso không mà thôi, sau bữa sáng, người Pháp ko dùng cafe với thức ăn, tuyệt đối không. Và bữa tối, nếu sau khi ăn tối no nê mà bạn gọi 1 cốc cappucino hay caffé au lait cũng là bizzard đó nhé. Mà thôi, cứ ở pháp và thưởng thức tiếp cafe đi, bạn sẽ có trải nghiệm dần.

Café noisette

Café noisette (Photo credit: cyclonebill)

Advertisement

2 bình luận

  1. […] Tản mạn về cà phê ở Pháp. […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: