Fête de la musique

Khi tờ lịch xé dần về cuối tháng sáu, ngày càng dài ra nhưng trôi qua rất mau trong những tiết tấu vui vẻ của cuộc sống. Đặc biệt khi người ta còn trẻ, mùa hè, âm nhạc, bia và những “hội hè miên man” lôi cuốn tuổi trẻ đi phăng phăng trong những ngày vui liên tiếp. Như chú ve trong thơ của La Fontaine không thể dừng được thói quen nghệ sỹ của mình, người Pháp nghĩ ra đủ loại Lễ hội để ăn mừng ngay khi có dịp. Có lẽ vì ghen tị với những người Công Giáo với đêm đốt lửa mừng vui trong ngày lễ thánh Baptise, vài chục năm gần đây người Pháp lại đẻ ra cái Fete de la musique như một lễ hội dân gian mới.

Nhạc Pháp đã thay đổi rất nhiều so với những năm 50, 60 của thế kỷ trước, bạn có quyền lưu trong hoài niệm của mình hình ảnh Paris trắng đen với tháp Eiffel, nhà thờ đức Bà hay sông Seine lãng mạn trên nền nhạc “la vie en rose” của Edith Piaf. Nhưng hãy nghe tôi, cất kỹ đi và hãy tạm quên nó đi để đến với Fete de la musique như một lời mở đầu, để bắt đầu nghe, xem và chứng kiến một nước Pháp văn minh hiện thời như thế nào. Ra đời từ năm 1982 khi các nhà văn hóa và chính trị Pháp nhận thấy rằng cứ 2 đứa trẻ đẻ ra tại đây thì có 1 đứa được bố mẹ nhét vào tay một cái nhạc cụ nào đó để tập tành. Một nguồn nhân lực cực lớn, một số lượng người hâm mộ khổng lồ để ra đời cái ngày mà “la musique partout et le concert nulle part” khi người dân đổ ra đường chơi ở mọi góc phố, quảng trường. Âm thanh cả thành phố trở thành một bản giao hưởng tuyệt vời để tôn vinh âm nhạc. Họ đã chọn ngày 21/6, ngày hạ chí, ngày mặt trời siêng năng nhất, cứ chần chừ đi ngủ để kéo dài một hoàng hôn tuyệt vời cho những khúc Serenade đương đại được tấu lên…

11111DSC08989DSC08986DSC08985DSC08963DSC08962
DSC08956

Fête de la musique, un album sur Flickr.

Advertisement

3 bình luận

  1. Như wiki bảo “Ever since, the festival has become an international phenomenon, celebrated on the same day in more than 460 cities in 110 countries, including Germany, Italy, Egypt, Syria, Morocco, South Africa, Australia, Vietnam, Congo, Cameroon, Mauritius, Fiji, Colombia, Chile, Nepal, and Japan.”

    Mình chưa nghe vụ này ở VN bao giờ, bạn TQ đã nghe chưa? Ở SG thì mình chỉ nghe kiểu như festival âm nhạc (tá lả kiểu, tá lả nước) thôi à? Nếu sự vụ này ở VN có thì để tháng 6 năm sau mình lê la : ))

    1. Việt Nam ko có đâu, thực ra là ngày 21/6 trên Trung tâm văn hóa Pháp (L’Espace)có tổ chức 1 sự kiện để quảng bá vậy thôi, chứ ko có đại trà.

  2. […] 1984 do bộ trưởng văn hóa Jack Lang đề xướng (ông này cũng khởi xướng ngày Fête de la musique bắt đầu từ năm 1982). Nhưng năm nay nước Pháp còn kỷ niệm 100 năm ngày ra […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: